OFFICIAL REVIEW
รวมเรื่องเที่ยวรอบโลก สาระน่ารู้ บทความรีวิว กิน ช้อป ท่องเที่ยวในต่างแดน

ต้องกิน  ต้องไป  ต้องซื้อ  ต้องรู้

 
ดูบทความตามประเทศ

ไทย    ฮ่องกง    สิงคโปร์    ไต้หวัน    ญี่ปุ่น    มาเก๊า    จีน    เกาหลีใต้
 

ประเทศจีน

รถไฟความเร็วสูง พาหนะใหม่มาแรงของจีน อยากรู้ความเร็วเท่านี้พาไปเส้นทางไหนได้บ้าง จองตั๋วยังไง เอาตั๋วที่ไหน เรื่องต้องรู้คืออะไร อย่าช้าคลิกเลย!

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ใครวางแผนจะไปเที่ยวต่างจังหวัด และเตรียมจัดกระเป๋าเดินทาง แอดมีไอเทมสำคัญสำหรับนักเดินทางมาฝากกัน เพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมืออาชีพ

ใครที่ได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง "มู่หลาน" (Mulan) นอกจากจะได้สนุกสนานไปกับเนื้อเรื่องที่เป็นเรื่องเล่าเก่าแก่ของชาวจีนเกี่ยวกับหญิงสาวที่อาสาออกรบแทนบิดาอย่างกล้าหาญ และต้องปิดบังว่าตนเองเป็นสตรีแล้ว ก็น่าจะตื่นตาไปกับฉากถ่ายทำสวยๆ ในเมืองจีน โดยหนึ่งในฉากนั้นปรากฎภาพของ "ถู่โหลว" ซึ่งเป็นบ้านแบบหนึ่งของชาวจีนในมณฑลฟูเจี้ยนซึ่งงดงามเป็นเอกลักษณ์ และยังได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกอีกด้วย

ทำไมเราควรจองตั๋ว “ไฟลท์เช้า” เพราะบินเช้าดีกว่าเยอะ!

จีนจ่อทดลองเปิด “สวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ปักกิ่ง” ปีหน้า (2564) โดยสวนสนุกแห่งนี้ประกอบไปด้วย 7 อาณาจักรแห่งความเพลิดเพลิน อาทิ กังฟูแพนด้าแลนด์ ทรานสฟอร์เมอร์ มินเนียนแลนด์ และโลกแห่งเวทมนตร์ของแฮร์รี พอตเตอร์ เป็นต้น

ศูนย์บริการยื่นขอวีซ่าจีน ประจำกรุงเทพฯ ได้แจ้งหน้าเว็บไซต์ทางการว่าจะเปิดใช้ระบบการกรอกแบบฟอร์ม และการจองนัดหมายออนไลน์ สำหรับการยื่นขอวีซ่าประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป

ทดลองระยะสุดท้าย วัคซีนโควิดของจีน รู้ผลใน 90 วัน ก่อนอนุญาตให้ใช้ เผยจะใช้หมอ 9 พันคนของบราซิลที่จะรับวัคซีน หากได้ผลดี เตรียมผลิต 120 ล้านโดส เมื่อวันที่ 22 ก.ค. สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า วัคซีนโควิด-19 ที่ทำโดยจีน และทดสอบในบราซิลเข้าสู่การทดลองระยะสุดท้ายแล้ว เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยให้อาสาสมัครรับวัคซีนโดสแรกกันแล้ว ที่หวังว่าจะเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับแก้ไขวิกฤตการระบาดของโควิด-19

องค์กรตัดสินใจสูงสุดของจีนไฟเขียวให้โรงภาพยนตร์, สถานบันเทิงและศูนย์กีฬาต่างๆกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง หลังปิดมานานหลายเดือน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)

หลังจากปิดหนีโควิดมา 4 เดือน ก็ได้เวลาที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้จะกลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 11 นี้

ยานอวกาศต้นแบบรุ่นใหม่ของจีน ประสบความสำเร็จในการกลับลงจอดบนพื้นโลก เมื่อวันศุกร์ (8 พ.ค.) หลังขึ้นไปโคจรนอกโลก 68 ชั่วโมง นับเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญอีกครั้ง ของแผนการสร้างสถานีอวกาศถาวรของตนเอง และการส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเปิดเผยว่าจีนได้จัดให้ทุกอำเภอในประเทศเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระดับต่ำ ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) เป็นต้นไป

เผยภาพแผ่นพลาสติกใสกั้นรอบโต๊ะนักเรียนในนครอู่ฮั่น ป้องกันละอองฝอยที่อาจเกิดขึ้นขณะพูดคุยหรือรับประทานอาหาร หลังโรคโควิด-19 คลี่คลาย

เซี่ยงไฮ้, 6 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (6 พ.ค.) เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ต (Shanghai Disney Resort) ประกาศว่าสวนสนุกดิสนีย์แลนด์จะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 11 พ.ค.

เมื่อวันอังคาร (5 พ.ค.) มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ได้ปิดสะพานข้ามทะเลแห่งหนึ่งเป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบการสั่นกระเพื่อมอย่างผิดปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นระบุว่ามีการออกคำสั่งห้ามการสัญจรทั้งสองทางของสะพานหู่เหมิน (Humen Bridge) ซึ่งเชื่อมนครกว่างโจว เมืองเอกของกว่างตง และเมืองตงก่วน

ผงะ! คนจีนเริ่มไม่กลัวโควิด-19 เกือบ 3 หมื่นอัดแน่นชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาไท่

ค่ำคืนวันที่ 3 พ.ค. อยู่ในช่วงหยุดยาวของวันแรงงานฝูงชนจำนวนมากเดินทางมาเยือนจุดชมวิวหงหยาต้งซึ่งตั้งอยู่ในเขตอวี๋จงนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ผู้คนเหล่านี้ต่างปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ อันประกอบด้วย “การหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีผู้เข้าชมสูงสุด การจำกัดจำนวนผู้เข้าชม การจองล่วงหน้า และการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ” ทำให้การจัดการเปิดจุดท่องเที่ยวดังกล่าวเป็นไปอย่างปลอดภัย เพิ่มความมั่นใจในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค สร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีให้แก่พวกเขาและฟื้นฟูเศรษฐกิจของการท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน จำนวน 130 แห่ง ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคน ใน 2 วันแรกของช่วงหยุดยาว 5 วัน เนื่องในวันแรงงาน

ต้นศรีตรังที่ปลูกเรียงรายริมถนนในนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ผลิดอกสีม่วงอย่างพร้อมเพรียงกลางฤดูใบไม้ผลิ เกิดเป็นทัศนียภาพเมืองที่สวยงามน่าชม

มิติใหม่การท่องเที่ยวแดนมังกร เปิดถ้ำผาหลงเหมินให้เที่ยวชมยามราตรี ชมไฮไลท์ชวนตื่นตารูปสลักหินใบหน้าพระนางบูเช็กเทียนขนาดยักษ์หนึ่งเดียวในเมืองจีน

พระราชวังต้องห้ามแห่งกรุงปักกิ่ง เตรียมกลับมาเปิดให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. นี้ หลังปิดไปนาน 3 เดือน แต่มีเงื่อนไขเพิ่มขึ้นตามมาตรการเฝ้าระวังด้านสาธารณสุข จากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19

สื่อต่างประเทศรายงานว่า กรุงปักกิ่งของจีนวางแผนที่จะผ่อนคลายกฎเกณฑ์การกักกันตัวผู้เดินทางในประเทศอย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆ ของจีนซึ่งมีความเสี่ยงต่ำจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากรัฐบาลจีนกำลังเตรียมจะการจัดประชุมทางการเมืองครั้งสำคัญในกรุงปักกิ่ง

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุจากทั่วประเทศจีนได้เริ่มต้นโครงการบูรณะจิตรกรรมฝาผนังในหมู่ถ้ำซวีหมีซาน (Xumishan Grottoes) ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 1,500 ปี ในเมืองกู้หย่วน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุยทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

นักท่องเที่ยวเดินชมอุทยานธรณีแห่งชาติไดโนเสาร์เหอหนานหรู่หยาง (Henan Ruyang Dinosaur National Geopark) ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอหรู่หยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน

“จีน” ขอบินเข้าไทย หวังช่วยกระตุ้นท่องเที่ยวไทย เชื่อ 5 เดือนศก.ฟื้น

ทะเลสาบเกลือฉาข่า (Chaka Salt Lake) กลับมาเปิดนักท่องเที่ยวเข้าชมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.-30 มิ.ย. พร้อมมอบสิทธิเที่ยวชมโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตลอด 1 ปี แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์และนักท่องเที่ยวจากมณฑลหูเป่ยและชิงไห่ รวมถึงนักเรียนนักศึกษา

โรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศในเซินเจิ้นได้เปิดทำการให้นักเรียนได้กลับมาเรียนแล้ว โดยพวกเขาต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อัตราการเสียชีวิตเป็นหนึ่งในวิธีที่สำคัญที่สุดในการชี้วัดภาระโรคของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

มณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งเคยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวระดับเอ (Class-A) ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ จำนวน 266 แห่ง หรือคิดเป็น 63.2% ของสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดในหูเป่ย หลังจากสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย

โรงเรียนประถมในเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ร่วมมือกับผู้ปกครองของนักเรียนประถมต้นในการสร้างสรรค์ "หมวก 1เมตร" ให้กับเด็กนักเรียนได้ใส่มาในวันเปิดเทอมวันแรก หลังจากประสบวิกฤติ COVID-19 โดยจุดประสงค์ของหมวกแบบนี้ คือ ต้องการให้เด็กทุกคนลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ในรูปแบบของ Social Distancing

เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วางแผนลงทุนเงิน 880 ล้านหยวน (ราว 3.96 พันล้านบาท) ในปีนี้ เพื่อส่งเสริมการก่อสร้างและการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการบริการท่องเที่ยว

วันอาทิตย์ (26 เม.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลของนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศ ได้ลดลงจนเหลือศูนย์รายแล้ว

องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ประกาศว่าภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของจีนจะใช้ชื่อว่า “เทียนเวิ่น-1” (Tianwen-1) เมื่อวันศุกร์ (24 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันอวกาศของจีน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้