การเดินทางภายในฮ่องกงด้วยรถไฟใต้ดิน MTR สะด
My Community
พฤษภาคม 21, 2019, 10:06:50 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเดินทางภายในฮ่องกงด้วยรถไฟใต้ดิน MTR สะด  (อ่าน 45228 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2012, 10:46:58 pm »

อาจกล่าวได้ว่า รถไฟใต้ดิน(MTR; Mass Transit Railway) เป็น Transportation หรือการคมนาคมที่สำคัญของประเทศฮ่องกง นอกจากรถบัสแล้วก้อมีรถไฟใต้ดินนี้แหละครับ ที่เป็นที่นิยมทั้งคนในประเทศเอง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวด้วย

สาเหตุแห่งความนิยม : MTR ถือได้ว่ามีเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศฮ่องกง, รถไม่ติดและมีเวลาถึงที่หมายที่แน่นอน และที่สำคัญราคาไม่แพงครับ

.... วิธีการเดินทางที่รวดเร็วที่สุด ไม่ต้องกลัวรถติด!! ....


รถไฟฟาใต้ดิน MTR เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นช่วงเวลาที่มีพายุ (รัฐบาลประกาศให้หยุดบริการ) เวลาตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงเที่ยงคน โดยประมาณ

ค่าบริการ คร่าวๆตั้งแต่ 3 เหรียญ จนถึงประมาณ 15 เหรียญ ต่อเที่ยวสายรถไฟสำคัญๆในฮ่องกง

1. สายสีน้ำเงิน (Island Line) เป็นสายรถไฟ MTR ที่ใช้ประโยชน์ เพื่อเดินทางภายในเกาะฮ่องกง ระหว่าง Sheung Wan และ Chai Wan  สายสีนี้มีสถานีสำคัญๆคือ Wanchai, Causeway Bay, Central และ Admirality
2. สายสีแดง ( Tsuen Wan Line) สายสีนี้คือ MTR สายสำคัญ เป็นสายหลักที่ใช้เดินทางทั้งภายในเกาะเกาลูนเอง และยังสามารถข้ามฟากมายังเกาะฮ่องกงได้อีกด้วย สายสีแดงให้บริการระหว่าง Central (เกาะฮ่องกง) และ Tsuen Wan (เกาะเกาลูน) มีสถานีสำคัญๆคือ จิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui), จอร์แดน (Jordan), เยาวมาเต๋ (Yau Ma Tei) มงก๊ก (Mongkok) ทั้งหมดอยู่บนเกาะเกาลูน รวมทั้งเซนทรัล (Central) ย่านสำคัญแห่งเกาะฮ่องกง

บันทึกการเข้า
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2012, 11:17:37 pm »

3. สายสีเขียวอ่อน (Kwun Tong Line) สายนี้เป็นสายที่เชื่อมกลางเมืองกับพื้นที่ด้านตะวันออกของเกาะเกาลูนให้บริการระหว่างเยาวมาเต๋(Yau Ma Tei) และ Tiu Keng Leng สถานีสำคัญๆคือ Wong Tai Sin (วัดหวังต้าเซียน), Diamond Hill (วัดนางชี) และ Yau Tong (หมู่บ้านชาวประมง ลียงมุน)
4. สายสีม่วงม่วง (Tseung Kwan O Line) ให้บริการระหว่าง North Point และ Po Lam เป็นเส้นที่เชื่อมต่อระหว่างย่านชุนชนของคนฮ่องกง ระหว่างเกาะฮ่องกงและเกาะเกาลูน

บันทึกการเข้า
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2012, 11:33:58 pm »

5. สายสีฟ้าอ่อน (East Rail Line) รถไฟสายนี้เชื่อมระหว่าง East Tsim Sha Tsui กับ Lowuของประเทศจีน เพื่อนๆท่านใด ที่ต้องการเดินทางสู่ประเทศจีนใช้รถไฟสายสีฟ้า หรือสาย East Rail Line ได้เลยครับ
6. สายสีส้ม (Tung Chung Line) รถไฟสายสีส้มเป็นสายรถไฟ ที่เชื่อมระหว่าง เกาะฮ่องกง, เกาะเกาลูน และเกาะลันตา ให้บริการระหว่างสถานี Hongkong และสถานี Tung Chung (ตุงชุง) ซึ่งมีจุดขึ้นกระเช้านองปิงข้ามไปนมัสการพระใหญ่ที่เกาะลันตา

บันทึกการเข้า
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2012, 11:52:06 pm »

7. สายสีม่วงสว่าง (West Rail Line) สายนี้เชื่อมชุมชนระหว่างย่านเมืองใหม่ New Territories และเกาลูน คนฮ่องกงจะใช้กันมาครับสายนี้ ให้บริการระหว่าง Tuen Mun และ Nam Cheong
8.สายสีน้าตาล ( Ma On Shan Line) ให้บริการระหว่าง Tai Wai และ Wu Kai Sha มีสถานีที่สำคัญคือ Che Kung Temple เพื่อสักการะขอพรวัดกังหัน

บันทึกการเข้า
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2012, 12:01:32 am »

9. สายสีเขียวเข้ม (Airport Express Line) เป็นสายสำคัญอีกหนึ่งสาย ให้บริการระหว่างสนามบินเช็คแลปก็อก และสถานีHongkong เชื่อทั้งเกาะลันตา เกาะเกาลูน และเกาะฮ่องกง สาย Airport Express Line นี้เป็นขบวนรถไฟสายด่วน จอดไม่กี่สถานีเท่านั้นครับ ตรวจสอบให้ดีๆ ว่าสถานีปลายทางของเรา ถึงเลยหรือว่าต้องเปลี่ยนสายอื่นด้วย10. สายสีชมพู (Disneyland Resort Line) เป็นสายที่เชื่อมระหว่างสถานี Sunny Bay กับ สถานี Disneyland Resort เพื่อนๆท่านใดที่ต้องการมาเที่ยวสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ต้องใช้สายสีชมพูเท่านั้นถึงจะเข้าไปถึงดิสนีย์แลนด์ครับ แม้จะเป็นรถไฟเส้นทางสั้นๆ แต่ก้อมีเอกลักษณ์ที่สุด ตัวรถตกแต่งเป็นสไตล์ดิสนีย์แลนด์ รวมทั้ง Decoration ภายในรถไฟ ก้อให้อารมณ์เหมือนอยู่ในดิสนีย์ทั้งหมดบันทึกการเข้า
Sid Pee
Administrator
Full Member
*****
กระทู้: 154


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2012, 12:06:22 am »

และแผนที่รวมของ MTR ครับ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | Modify by SMFClub | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!