เจาะลึก วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)
My Community
พฤศจิกายน 14, 2019, 07:12:04 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เจาะลึก วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple)  (อ่าน 268146 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 11:31:34 pm »

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวเวปไซต์ packagetourhongkong.com ที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ Humming Girl ขอนำเสนอ บทความเจาะลึกเกี่ยวกับวัดหวังต้าเซียน ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากของประเทศฮ่องกง วัดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมน้ำใจของชาวฮ่องกงมาตั้งแต่อดีตและไม่เคยเสื่อมคลายเลยแม้เวลาจะล่วงไปนานขนาดไหนก้อตาม โดยรวมของบทวิเคราะห์นี้ จะนำทุกท่านทัวร์วัดแห่งนี้โดยละเอียด ตั้งแต่ประวัติของวัด วิธีการเดินทาง วิธีการกราบไหว้ขอพรให้ถูกวิธี และเราจะตามไปดูกันว่าคนฮ่องกง เค้าบนบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเรื่องอะไร และใช้อะไรในการบนบานกันบ้าง  เริ่มน่าสนใจแล้วใช่มั้ยละ  งั้นเราเริ่มสตาร์ททัวร์กันเลยดีกว่า

วิธีการเดินทางมายังวัดหวังต้าเซียน
ง่ายที่สุดเเละสะดวกที่สุด Humming Girl ขอแนะนำให้ เดินทางมาโดยรถไฟฟ้า MRT ใช้สายสีเขีว ลงที่สถานี Wong Tai Sin เมื่อถึง เดินออกทางออก B (Exit B) ขึ้นมาก้อจะเจอวัดหวังต้าเซียนเลย

เปิดทุกวัน ตั้งเเต่เวลา 07.00-17.30 น.

ที่ตั้ง : Lung Cheung Road, Kowloon

โทร : 852-23278141

เว็บไซต์ : www.siksikyuen.org.hk หรือ www.wongtaisin.org.hk

บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 11:37:58 pm »

ประวัติวัดหวังต้าเซียน

วัดหวังต้าเซียน (คนจีนกวางตุ้ง จะเรียกวัดนี้ว่า หว่องไท่ซิน) เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ที่ไม่มีวันเสื่อมคลายไปจากความศรัทธาของประชาชนชาวฮ่องกง คงจะสังเกตได้ทุกครั้งเมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมเยีน ไม่ว่าจะเป็นมวลชนจำนวนมากที่มาสักการะ หรือแม้กระทั่งควันธูปคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ท่านเทพเจ้าหวังต้าเซียน เดิมท่านชื่อ "หว่องช้อเผ่ง" เป็นมนุษย์เดินดินธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีจิตเมตตาต่อชาวโลก ท่านมีความกตัญญูต่อพ่อแม่สูงมาก และช่วยพ่อแม่ตั้งแต่เล็ก ทำงานดูแลเลี้ยงแพะ อยู่มาวันหนึ่งท่านได้พบกับนักพรต และนักพรตได้ชวนไปศึกษาร่ำเรียนวิชาบนภูเขาไกล ท่านหว่องช้อเผ่งก้อตัดสินใจตามนักพรตท่านนั้นไปศึกษาร่ำเรียนวิชา ท่านขยันหมั่นเพียรเรียนจนบรรลุ จนท่านสามารถเสกก้อนหินให้กลายเป็นแพะได้ เมื่อท่านได้ร่ำเรียนวิชาจนถ่องแท้แล้ว ก้อได้ลาอาจารย์ของท่านกลับมา ใช้วิชาความรู้ด้านสมุนไพร เพื่อบำเพ็ญประโยชน์ เดินทางรักษาประชาชนจีนที่เจ็บไข้ ตลอดจนผู้ที่เดือดร้อนไปทั่วทุกสารทิศ เมื่อเกิดโรคระบาดใหญ่ในประเทศจีน ท่านหวังต้าเซียนได้ใช้วิชาการแพทย์ จัดยาสมุนไพรให้แก่ชาวบ้านเพื่อต่อสู้กับโรคร้าย ตลอดอายุขัยทองท่าน ได้มีลูกศิษย์มากมายที่เคารพท่านและร่ำเรียนวิชาจากท่าน จวบจนประชาชนต่างยกย่องให้ท่านเป็นเทพหว่องไท่ซิน และได้ตั้งศาลเอาไว้เพื่อกราบสักการะ

เมื่อครั้งชาวจีนอพยพมายังเกาะฮ่องกง ได้อัญเชิญกระถางธูปของท่านมาด้วย และได้วาดรูปของท่านโดยหมึกและพู่กันจีนโบราณ เพื่อแสดงถึงตัวท่าน ทั้งหมดได้ตั้งสถิตย์ไว้ทีวัดหวังต้าเซียน เกาะเกาลูน ประเทศฮ่องกงจวบจนปัจจุบัน

ต่อมาเกิดโรคระบาดใหญ่บนเกาะฮ่องกง ชาวฮ่องกงได้มาไหว้ขอพรจากเทพเจ้าหวังต้าเซียนและขอยาที่ทางวัดจัดไว้ไปต้มกินจนหายจากโรคระบาดครั้งนั้นมาได้ จึงทำให้ชาวฮ่องกงมีความศรัทธาต่อเทพเจ้าหวังต้าเซียนเป็นอย่างมากอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนศรัทธาและนิยมทำเมื่อมาถึงวัดหวังต้าเซียนได้แก่ การเสี่ยงเซียมซีในวิหารเทพเจ้าหวังต้าเซียน โดยมีกระบอกเซียมซีมากถึง 50 ชุด ชาวฮ่องกงมีความเชื่อถือศรัทธาว่าเซียมซีวัดหวังต้าเซียนมีความแม่นยำเป็นอย่างยิ่ง


ทางเข้าวัด


ทางเดินขึ้นไปยังศาลองค์เทพเจ้าหวังต้าเซียน


บริเวณหน้าศาล เต็มไปด้วยประชาชนผู้ศรัทธาในองค์เทพเจ้าหวังต้าเซียน
บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:13:15 am »

ท่านเทพต่างๆที่สถิตย์อยู่ที่วัดหวังต้าเซียน
1. เทพเจ้าหวังต้าเซียน
2. เจ้าแม่กวนอิม
3. เจ้าที่
4. หยุคโหลว (เทพเจ้าแห่งความรัก)
5. ท่านขงจื้อ


วิธีการไหว้

วัดแห่งนี้อนุญาตให้เราจุดธูปไหว้ได้ภายในวัดเลย ด้านในจะมีทั้งหมด 3 จุด ที่อนุญาตให้ปักธูป โดยสรุป

ในการไหว้ขอพร 1 ครั้ง ใช้ธูปทั้งสิ้น 9 ดอก เราอาจจะเตรียมธูปของเราไปเองจากบ้านก้อได้ หรือจะซื้อบริเวณก้อมีไว้บริการหลายร้าน

จุดแรกที่เริ่มไหว้ก้อคือท่านเทพเจ้าหวังต้าเซียนนั่นเอง แต่!!!!!!!!!!!!!!! ระหว่างทางเดิน ก่อนถึงท่านเทพฯ เราจะได้เห็นรูปปั้นลักษณะแปลกตา 3 องค์ตั้งอยู่ติดกัน (รูปปั้นทั้งสาม มีลักษณะแปลกแตกต่างกันไป) รูปปั้นรูปแรก หมายถึง อยู่เย็นเป็นสุข  รูปปั้นรูปที่สองหมายถึงดวงชะตาชีวิต  รูปปั้นรูปที่สามหมายถึงความร่ำรวย, โชคลาภ อย่าเดินผ่านไปเฉยๆโดยเด็ดขาด ให้เราเริ่มไหว้ขอพร จากทั้ง 3 รูปปั้นนี้ก่อน แต่ตรงจุดนี้จะไม่สามารถปักธูปได้ เราไหว้ขอพรได้แค่นั้น ............. เริ่มขอพรได้เลยค่ะ

บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:20:58 am »

เมื่อแล้วเสร็จ เราก้อมาถึง ศาลท่านเทพหวังต้าเซียน ให้พวกเราขอพรด้านสุขภาพ หากท่านใดจะบนบานขอให้ท่านอวยพร หรือช่วยเหลือเรื่องสุขภาพพลานามัยของเราและคนที่เรารัก ก้อสามารถกระทำได้ค่ะ คนจีนนิยมบนบานท่านเทพด้วยหมูกรอบ บางคนบนท่านด้วยหมูหัน เป็นตัวๆก้อมี สังเกตง่ายๆ คนฮ่องกงจะถือของแก้บน เข้ามาในวัด เพื่อแก้บนเป็นจำนวนมาก นั่นก้อแสดงว่า ท่านศักดิ์สิทธิ์และให้พร จนสิ่งที่ประชาชนบนไว้ ได้สำเร็จลุล่วงนั่นเอง  

หมายเหตุ : ตำแหน่งแก้บน คือบริเวณหน้าศาลเทพเจ้าหวังต้าเซียน ตรงตำแหน่งเสี่ยงเซียมซีทำนายอนาคตนั่นเอง

เมื่อเรากราบไหว้ขอพรท่านเสร็จแล้ว ปักธูปจำนวน 3 ดอก ที่กระถาง แล้วเดินต่อไปยังตำแหน่งที่สอง(มีป้ายบอกหมายเลข 2)ได้เลยค่ะ


ถึงแล้วศาลท่านเทพหวังต้าเซียน
จุดกราบไหว้ขอพรองค์หวังต้าเซียน


จุดปักธูปบริเวณหน้าศาล


ไหว้ขอพรกับแบบประชิดองค์ท่านก้อทำได้


เสี่ยงเซียมซีทำนายอนาคต ที่เค้าลือกันว่าแม่น ก้อทำกันตรงนี้แหละ เป็นตำแหน่งเดียวกับแก้บนนั่นเอง
บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:23:17 am »

เดินมาถึงต่ำแหน่งที่สอง ท่านจะได้พบกับเจ้าแม่กวนอิม ให้ท่านได้กราบไหว้สักการะขอพรองค์เจ้าแม่ เมื่อขอพรจนแล้วเสร็จ ปักธูปจำนวนสามดอกในกระถางธูป จากนั้นเดินทางต่อไปยังตำแหน่งที่สามได้เลย


ศาลเจ้าแม่กวนอิม


องค์เจ้าแม่กวนอิม


ไหว้ขอพรองค์เจ้าแม่แล้ว ปักธูปที่กระถางได้เลย
บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:25:14 am »

เมื่อเราเดินทางต่อมาจนถึงจุดที่สาม นั่นก้อคือศาลท่านเจ้าที่นั่นเอง จุดนี้จะเป็นจุดสุดท้ายแล้ว ที่เราจะใช้ธูปในการบูชาขอพร ให้พวกเราขอพรจากท่านเจ้าที่ เมื่อแล้วเสร็จปักธูปและเดินทางต่อไปยังจุดที่สี่ได้เลย
บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:44:23 am »

จุดที่สี่ จุดนี้มีความสำคัญต่อท่านที่ยังไม่มีคู่ ยังไม่มีแฟน เพราะท่านจะได้กราบสักการะขอพรจากท่านเทพเจ้าหยุคโหลว-เทพแห่งความรักนั่นเอง

ท่านที่ยังไม่มีคู่รัก ขอจากท่านเทพได้เลยค่ะ ส่วนท่านที่มีคู่รักแล้ว ก้อ ...... ^^!คำอธิบายเชิงลึกวิธีการขอคู่รักจากท่านเทพ

เมื่อเรามาหยุดที่ท่านเทพเจ้าแห่งความรัก บริเวณใกล้กันจะมีคำอธิบายวิธีการขอพรอยู่ค่ะ ดังในรูปในแผ่นป้ายจะบอกวิธีการทำมือ ทำนิ้วให้เป็นสัญลักษณ์ (ท่านที่ยังไม่มีคู่ เริ่มทำมือทำไม้กันแล้วใช่มั้ยเอ่ย)

เมื่อเราทำมือได้ดังในรูปให้เราเดินไปหยิบด้ายสีแดงมาวางไว้ดังภาพขั้นตอนจากนี้ไปสำคัญมากๆนะค่ะ อย่าผิดพลาดเป็นอันขาด

** สำหรับผู้หญิง : ไหว้ที่องค์เทพเจ้า 3 ครั้ง จากนั้นเดินไปด้านข้างจะมีรูปปั้นเจ้าสาวอยู่ ให้อธิษฐานขอคู่ เมื่อแล้วเสร็จไหว้ 3ครั้ง และเดินกลับมาที่รูปปั้นเจ้าบ่าว ใช้มือลูบที่เท้า 3ครั้ง (มือที่ทำเอาไว้ห้ามหลุดเลยนะค่ะ) แล้วปล่อยมือออก และใช้ด้ายสีแดงผูกไว้ที่เชือก เมื่อเรียบร้อยแล้วเสร็จพิธี
>>>>

*** สำหรับผู้ชาย : ไหว้ที่องค์เทพเจ้า 3 ครั้ง จากนั้นเดินไปด้านข้างจะมีรูปปั้นเจ้าบ่าวอยู่ ให้อธิษฐานขอคู่ เมื่อแล้วเสร็จไหว้ 3ครั้ง และเดินกลับมาที่รูปปั้นเจ้าสาว ใช้มือลูบที่เท้า 3ครั้ง (มือที่ทำเอาไว้ห้ามหลุดเลยนะค่ะ) แล้วปล่อยมือออก และใช้ด้ายสีแดงผูกไว้ที่เชือก เมื่อเรียบร้อยแล้วเสร็จพิธี
>>>

อย่าลืมนะค่ะ อยากได้คู่เป็นเพศใด ให้เอามือลูบเท้ารูปปั้นเพศนั้นค่ะ ^^

บันทึกการเข้า
Mr.Mileage
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1201


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 12:51:18 am »

ให้เราเดินทางต่อถึงจุดสุดท้าย ก้อคือจุดที่สี่ ที่จุดนี้จะมีศาลท่านขงจื้ออยู่ จุดนี้จะไม่มีการปักธูปแล้ว (ท่านใดยังถือธูปอยู่ แสดงว่า หยิบมาเกิน หรือปักที่จุด 1 2 และ 3 ไม่หมดค่ะ) ณ.จุดที่สี่นี้ เรายกมือไหว้เพื่อขอพรด้านสติปัญญา ความคิด ความเฉลียวฉลาด ท่านใดที่ยังเรียนอยู่ หรือจะขอพรให้บุตรหลานให้ประสบความสำเร็จด้านการเรียน ก้อสามารถขอได้จากท่านขงจื้อองค์นี้เลย (Humming Girl สมัยเรียนมาขอพรประจำเลย ให้เรียนหนังสือเก่งๆ และสอบผ่านทุกวิชาค่ะ)

ขอพรครบทั้งสี่จุดแล้ว ท่านใด ต้องการผ่อนคลายไปกับบรรยากาศอันร่มรื่น เงียบสงบและสวยงามของวัดแห่งนี้ รวมทั้งถ่ายรูปในมุมสวยๆ ก้อสามารถกระทำได้ ที่หลังศาลท่านขงจื้อจะมีสวนอยู่ แต่จะเสียค่าเข้า เป็นค่าธรรมเนียมในการบำรุงสถานที่อยู่ ท่านละ2 เหรียญฮ่องกง แต่อย่าเดินเข้าไปลึกมา เดี๋ยวจะหาทางออกไม่เจอ ^^
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | Modify by SMFClub | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!